THE RICHMAN TOY

วงร็อคกลิ่นไทยๆ ที่ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม ชื่อวง มาจากสโลแกน ของรถ โฟล์ค สวาเก้น ที่แจ๊ป นักร้องนำเคยขับ มีซิงเกิลที่ร้องตามได้ทั้งประเทศ

เพียงสองอัลบั้ม พวกเขาก้าวสู่ตำแหน่ง วงอินดี้แถวหน้าอย่างเต็มภาคภูมิ ด้วยเพลงฮิตหลายต่อหลายเพลง ดนตรีร็อคไทยแสนสะเดิด และการแสดงสดที่เร้าใจ ทั้งเสียงร้องและการเล่นดนตรี ถึงวันนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักพวกเขาอีกแล้ว สร้างชื่อจากอัลบั้ม "แดนสวรรค์คอยอยู่" อีกหนึ่งอัลบั้มที่ลงตัวทั้งความสดใหม่ แบบวงอินดี้ร็อค และ เสน่ห์ของเพลงโจ๊ะแบบไทย ด้วยซิงเกิ้ล ที่แจ้งเกิดแล้ว แจ้งเกิดอีก ไม่ว่าจะเป็น "มนต์รักยาเสน่ห์" "สะดุดรัก" พวกเขาเป็นอีกหนึ่งวงดนตรีที่มาเต็ม ทั้ง เพลง การร้อง การเล่น และการแต่งตัวที่ควบคุมมู้ดและโทน ให้เหมือนกันและดูเป็นทีม จนง่ายต่อการจดจำคาแรคเตอร์

ในปี 2009 พวกเขากลับตอกย้ำการเป็นขวัญใจเด็กแนวอีกครั้ง ด้วยอัลบั้ม "ลำนำสะดิ้งเลิฟยู" ด้วยภาพลักษณ์ใหม่ สไตล์แก๊งค์สเตอร์นักเลงไทยโบราณและเป็นอัลบั้มที่บรรจุเพลงสุดโดน มากมาย มหาศาล ตั้งแต่ ซิงเกิลแรก "กระเป๋าแบนแฟนยิ้ม" ด้วยเนื้อหาที่โดนใจ แฝงนัยยะต่อต้านการบูชาเงินเป็นพระเจ้า ทำให้เพียงครั้งแรกที่ปล่อยเพลงนี้ออกไป ก็พุ่งพรวดติดชาร์ตแทบจะไม่ทัน ในเวลาไม่นาน วัยรุ่นทั้งสวนจตุจักรก็แต่งตัวตามสมาชิกในวงแทบเดินชนกันตาย จากนั้นมา ดูเหมือนว่าอะไรก็ฉุดพวกเขาไม่อยู่ซะแล้ว เมื่อ ซิงเกิล "อ๊อด อ๊อด" ได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวัฒนธรรม การสร้างกลุ่มคำฮิตติดหู คำว่า "อ๊อด อ๊อด" ถูกนำไปร้องในทุกที่ และคนทุกกลุ่มในประเทศ ตั้งแต่เด็กที่เพิ่งหัดพูดได้ คนงานก่อสร้าง ไปจนถึงนักเรียนมหาวิทยาลัย วงดนตรีในผับทุกวงต้องเล่นเพลงของพวกเขา และต้องเลียนแบบเสียงร้องแผด โหยหวน อันเป็นเอกลักษณ์ของแจ๊บให้เหมือนที่สุด

ด้วยความสำเร็จครั้งนี้ พวกเขาจึงได้เป็นพรีเซนเตอร์สินค้ามากมาย และมีโอกาสทำเพลงประกอบภาพยนตร์ และเพลงโฆษณาอีกหลายชิ้น แต่ทุกคนในวงก็ยังคงความเป็นทีมเวิร์คอย่างสามัคคี ทั้งการแต่งตัว และการแต่งเพลง วันนี้ ปี 2012 พวกเขาค้นพบส่วนผสมใหม่ จนบันดาลใจให้มาทำอัลบั้มล่าสุด ที่พวกเขาบอกว่า กำลังออกจากป่ามาสู่เมืองมากขึ้น ผลจะออกมาเป็นอย่างไร อยู่ที่หูของคุณเท่านั้น ที่จะพิสูจน์

TH | EN