GENE KASIDIT

จีน กษิดิษ ศิลปินเดี่ยว นักร้อง นักแต่งเพลง ผู้เปี่ยมไปด้วยพรสวรรค์ โดดเด่นในวงการแฟชั่น ผสมผสานวัฒนธรรมตะวันตกและตะวันออก ด้วยเสียงร้องที่ไพเราะจับใจ และการแสดงสดที่เหมือนหลุดอยู่ในโลกของตัวเอง การแต่งตัวที่อลังการ เมลืองมลัง อวองการ์ด ล้ำอนาคต กับดนตรีอิเลคทรอนิกส์ ที่ทั้งเนื้อร้องและทำนองพูดจากก้นบึ้งของหัวใจ ทำให้ จีน คืออีกหนึ่งคนดนตรีที่โลกควรค้นพบ

จีน เกิดที่จังหวัดแพร่ ดินแดนแห่งขุนเขา เริ่มจากการประกวดร้องเพลงในท้องถิ่น บ่มเพาะศักยภาพการร้องของตัวเองมาเรื่อยๆ ขับเคลื่อนการเป็นนักร้องด้วยพรสวรรค์ในเนื้อเสียงกังวานไพเราะที่ธรรมชาติให้มา ผสมผสานกับพรแสวงที่อยากจะโลดแล่นในโลกแห่งเสียงดนตรี ตั้งแต่อายุยังน้อย จนกระทั่งค้นพบ Brit Pop
ในช่วงวัยรุ่น เขาจึงตระหนักแล้วว่า ตนเองต้องการอะไรทั้งมุมมองทางดนตรีและการใช้ชีวิต นาทีนั้น จีนตัดสินใจออกจากโรงเรียนมัธยม และเก็บกระเป๋าออกเดินทางท่องทั่วโลกในแบบฉบับแบ็คแพ็คเกอร์ เพื่อสัมผัสวัฒนธรรมที่แตกต่าง หลังจากท่องโลก เขากลับมาใช้ชีวิตอยู่ที่กรุงเทพมหานคร และเลือกใช้ทักษะภาษาอังกฤษที่ดีเลิศของเขา ในการเป็นนักเขียนให้กับ BK Magazine และเป็นนักร้องนำของวงดนตรีวงหนึ่งที่เป็นที่กล่าวขานด้านการแสดงสด ชื่อ Futon ด้วยรูปลักษณ์ของสมาชิกที่ผสมผสานคนหลายเชื้อชาติ และดนตรีอิเล็คโทรพังค์ Futon นำพาเขาให้ก้าวสู่เวทีโลกและเป็นปรากฏการณ์ของวงการเพลงอินดี้เมืองไทย แค่เพียงสามอัลบั้ม Futon กลายเป็นวงดนตรีที่มีงานชุก และได้ออกทัวร์ไปทั่วโลก ตั้งแต่ลอนดอนจนถึงโตเกียว ในเวลาต่อมา จีนออกจากวง Futon และเริ่มงานกับค่าย Smallroom และเริ่มการเป็นศิลปินเดี่ยว ด้วยอัลบั้ม Affair ในปี 2009 อัลบั้มอิเลคทรอนิกส์ร็อคชั้นดี ที่ผสมผสาน เนื้อเพลงที่ถ่ายทอดเรื่องราวการเดินทางภายในตัวเองของเขา ผ่านเสียงร้องและดนตรีที่ร่วมสมัย และเป็นขวัญใของนักวิจารณ์ความพิเศษในภาคดนตรีในการแสดงสดของเขายังมาจากการที่เขาเชิญชวนให้สมาชิกจากวงโพสต์ร็อคแถวหน้าของไทย อย่าง Goose และ Desktop Error มาช่วยเสริมทัพด้านเสียงให้อีกด้วย


นอกจากนี้เขายังมีอีกบทบาทเป็นนักแสดงในละครเวทีเรื่อง "สถานี Shibuya - สี่พระยา Station" ซึ่งสอดคล้องกับความเป็นศิลปินดนตรีในตัวเขาเป็นอย่างดี ด้วยคาแรคเตอร์ที่โดดเด่น จีนจึงเป็นที่ต้องการในงานอีเวนท์ที่เกี่ยวกับแฟชั่นต่างๆ ทั้งในการถ่ายแบบลงหนังสือ เดินแบบ ไปจนถึงการแสดงดนตรีประกอบแฟชั่นโชว์ที่เรียกร้องความล้ำสมัย

ปี 2012 เขากลับมาในภาพลักษณ์ใหม่ กับดนตรีแนวดิสโก้แห่งศตวรรษในทิศทางที่เขาเป็นคนกำหนด กับอัลบั้มใหม่ สาวกความล้ำ เท่ เก๋ ในแบบฉบับตัวจริง ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

TH | EN