GREASY CAFE

อภิชัย ตระกูลเผด็จไกร นักร้อง นักดนตรี นักแต่งเพลง ช่างภาพหนุ่ม เจ้าของบทเพลงบริตป๊อบแสนไพเราะ ด้วยอารมณ์ ภาษาระทม แต่สวยงาม หม่นเศร้า แต่ประทับใจ จนครองอันดับหนึ่งในชาร์ทคลื่นเพลงอินดี้ทุกซิงเกิ้ล! วันนี้ ฐานแฟนเพลงผู้หลงใหลในความรันทดแต่งดงามจากบทเพลงของเขา มีจำนวนเยอะขึ้นเรื่อยๆ

หลังจากฝากเพลงเดี่ยว ในอัลบั้ม Compilation ที่เข้ามาเปิดมุมมองใหม่ให้วงการดนตรีไทยครั้งใหญ่ อย่าง Smallroom 001 - 002 เพลง Quest และเพลง Pop ในปี 2008 เหล่านักฟังเพลงและนักเรียนศิลปะที่มีรสนิยมก็ได้สัมผัสกับอัลบั้มเต็ม อัลบั้มแรกของเขา "สิ่งเหล่านี้" อัลบั้มที่ทรงคุณค่าทางศิลปะ ในทุกถ้อยคำ และทุกเมโลดี้ ที่เปี่ยมล้นไปด้วยความสด ใหม่ท้าทายการฟัง และ สะเทือนอารมณ์ ตั้งแต่แทร็คแรก ยันแทร็คสุดท้าย อาจเป็นเพราะมุมมองในการมองโลกผ่านเลนส์ ในหมวกช่างภาพของอภิชัย ทำให้เอกลักษณ์ที่เด่นชัดในงานของเขา คือการเขียนเนื้อเพลงให้เป็นภาพได้อย่างน่าอัศจรรย์ ประโยคเหนือจริงอย่าง "ฉันจมลงในลมหายใจ" (จากเพลงภาพชินตา) "เหมือนน้ำแข็งที่ควบคุมตัวเองไม่ได้" (จากเพลง อุบัติเหตุ) "เธอกับเขาจะแบ่งปันอากาศหายใจ" (สิ่งเหล่านี้) ทำให้งานของเขาโดนใจทุกคน ตั้งแต่ผู้จัดรายการวิทยุ ศิลปินนักดนตรีด้วยกันเอง ไปจนถึงคนกลุ่มไหนก็ตามที่กำลังประสบชะตากรรมเดียวกับเนื้อเพลง เสียงร้องที่ถ่ายทอด
ความเศร้าที่สวยงาม
ได้อย่างจริงใจ ความเป็นนักดนตรี ที่บันทึกเสียงเครื่องดนตรีทุกชิ้นด้วยตัวของเขาเองประกอบกับการได้ไปใช้ชีวิตในประเทศอังกฤษในช่วงหนึ่งของวัย ทำให้เขาซึมซับวิธีคิดผสมผสานระหว่างเสน่ห์ของบริตป๊อบ กับ เนื้อเพลงสละสลวยแบบภาษาไทยได้อย่างลงตัว เพียงอัลบั้มแรก เขาก็สร้างปรากฏการณ์ขนาดย่อมๆ ให้กระเพื่อมในใจคนฝักใฝ่ความเศร้าได้อย่าง
ล้นหลาม ยังไม่นับถึงการแสดงสดที่เรียกว่า ขึ้นเวทีเมื่อ
ไหร่ พลังของเขาสามารถเข้าถึงใจคนดูทั้งหมดได้ ไม่ว่าจะเป็นเพลงจังหวะเร็วหรือช้าเราจะรู้สึกขนลุกได้ทุกครั้งเมื่อได้ยินเสียงร้องตามเพลงของเขาทุกๆประโยค! หลังจากอัลบั้มนี้ อภิชัย ได้รับการทาบทามไปแต่งเพลงให้อัลบั้มของศิลปินในค่ายและต่างค่ายตลอดจนทำดนตรีประกอบภาพยนตร์ เพราะใครๆ ก็ต้องการลายเซ็นของเขา

ต่อมา ในปี 2009 "ทิศทาง" อัลบั้มเต็มชุดที่สองของเขา ก็ได้ฤกษ์คลอดออกมาสู่หูเหล่าสาวกความระทม และติดอันดับหนึ่งในชาร์ตเพลงอินดี้กันอีกหลายต่อหลายครั้ง เพลงเด่นๆ อย่าง "ทิศทาง", "เรื่องธรรมดา", "ภายใต้ท้องฟ้าสีดำ" และอีกมากมาย ตอกย้ำสไตล์ที่ชัดเจนในแนวดนตรีของเขา มีคนดูมากขึ้นกว่าเดิมเรื่อยๆ ทุกครั้งที่เขาไปแสดงสดไม่ว่าจะในรูปแบบ เต็มวง หรือ เฉพาะตัวเขากับอะคูสติกกีต้าร์หลายคนติดตามเนื้อเพลงที่เขาเล่าผ่านดนตรีอย่างต่อเนื่อง จนถือว่าเป็นศิลปินอีกคนหนึ่ง ที่มีคนติดตามมากในแฟนเพจในเฟสบุ๊ค อภิชัยเคยเล่าว่า แฟนเพลงบอกกับเขาว่ามีหลายต่อหลายครั้ง ที่เพลงของเขาเป็นเหมือนสิ่งยึดเหนี่ยวสิ่งเดียวของชีวิต! ต่อมาอีกไม่นาน เพลงทิศทางก็ได้รับรางวัล Channel [V] Music Awards ครั้งที่ 7 และ รางวัล [V] Awards จี๊ดโดนใจ ด้วยคาแรคเตอร์ของดนตรีและภาพลักษณ์ถ่อมตัวแต่ลุ่มลึกของเขาเอง ทำให้เขามีโอกาสแสดงนำในภาพยนตร์อินดี้ของไทยเรื่อง แต่เพียงผู้เดียวและได้ไปร่วมในเทศกาลฉายหนังเวนิซ เมืองเวนิซ อิตาลี และเร็วๆ นี้ เขากำลังจะมีหนังสือพ็อคเก็ตบุ๊คเป็นของตัวเองอีกด้วย

ปี 2012 เขากลับมาพร้อมอัลบั้มใหม่ ด้วยเรื่องเล่าที่เจ้าตัวบอกว่า เปลี่ยนแนวทางการเขียนเพลงไปในทางที่แตกต่างกว่าเดิม เพราะชีวิตได้ก้าวไปสู่หลักไมล์ใหม่ๆ อีกครั้ง แต่จะยังคงท้าทายการฟังเหมือนเดิมหรือไม่ เป็นหน้าที่ของรสนิยมของคนฟังอย่างพวกเราเท่านั้นที่จะตัดสิน

TH | EN